วันพฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2553

Good Tip :D


Delicious of Klong6

ได้นำเสนอของอร่อยๆที่น่าสนใจรอบรั้ว มทร.ธัญบุรี กันไปบ้างพอสมควรแล้ว

พวกเพื่อนๆก็คงจะรู้จักประโยชน์ของอาหารกันมาบ้าง ว่าอาหารที่เรารับประทานกันเข้าไปนั้นมีผลอย่างไรต่อสุขภาพร่างกาย แต่หากมีใครที่หลงลืมกันไปแล้ว เรามี Good Tip “การรับประทานอาหารให้ครบ 5หมู่” มาฝากเพื่อนๆกันค่ะ ;)

อาหารของมนุษย์สามารถแบ่งตามคุณประโยชน์ได้ 5หมู่ ได้แก่
1.  คาร์โบไฮเดรต ได้แก่อาหารจำพวกข้าว และแป้ง.
2.โปรตีน ได้แก่อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อ นม ไข่ นอกนี้ยังมีอยู่ในพวกพืชอย่างถั่วเหลือง ถั่วเขียวเป็นต้น.
3.ไขมัน มีทั้งไขมันจากพืช เช่น น้ำมันงา น้ำมันถั่วเหลือง นอกจากนี้ยังมีไขมันจากสัตว์ เช่น น้ำมันปลา น้ำมันหมู.
4.วิตามิน ได้แก่อาหารจำพวกผลไม้สดต่างๆ เช่น มะม่วง มะละกอ สับปะรด ฝรั่ง เป็นต้น.
5.เกลือแร่ ได้แก่อาหารจำพวกผักใบสีเขียว และพืชผักที่มีหัวต่างๆ เช่น ตำลึง ฟักทอง ผักบุ้ง เป็นต้น.


เหตุผลที่กำหนดอาหารหลัก 5หมู่ เพื่อให้เรารับประทานอาหารให้ได้สารอาหารครบ 5ชนิด ตามปริมาณสัดส่วนที่เหมาะสมกับร่างกายในแต่ละเพศและ วัยนั้นๆ ดังนั้น เราจึงต้องกินอาหารให้ครบ 5หมู่ทุกวัน เพราะไม่มีอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งที่จะให้สารอาหารครบทั้ง 5 ชนิดได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น